Nhu cầu quan trọng nhất của trẻ sơ sinh

Nhu cầu quan trọng nhất của trẻ sơ sinh

"Trẻ em thì biết gì?", nếu bạn nghĩ thế thì đã hoàn toàn sai lầm.Trên thực tế, từ sơ sinh, trẻ đã có nhận thức nhất định. Những năm đầu đời là 'bản lề' của quá trình phát triển tâm lý và hình thành tính cách của trẻ...

Chi tiết...
Những lưu ý của công nghệ GDS Glenn Doman

Những lưu ý của công nghệ GDS Glenn Doman

Khi dạy con theo công nghệ GDS Glenn Doman chúng ta cần lưu ý những điều sau: .Các bậc cha mẹ hãy hiểu rằng việc nuôi dạy con từ sớm chính là dạy...

Chi tiết...
NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM VỚI TRẺ NHỎ

NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM VỚI TRẺ NHỎ

KHÔNG GIẬT đồ chơi hay bất cứ vật gì ra khỏi tay trẻlấy một thứ an toàn để đổi lấy vật nguy hiểm bé đang cầmNếu quá gấp giữ tay bé lại, nói chuyện trong khi chờ người nhà lấy vật an toàn. Hoặc chỉ một vật gì đó để bé chú ý

Chi tiết...
Cần phát triển chỉ số EQ cho bé

Cần phát triển chỉ số EQ cho bé

Nhiều bậc phụ huynh than phiền những vấn đề liên quan đến cảm xúc của bé như bướng bỉnh, nhút nhát,ít hòa đồng…

Chi tiết...
13 điều cần làm để con thông minh

13 điều cần làm để con thông minh

Khi các bé đạt được một mốc phát triển sớm hơn so với dự đoán thông thường như: biết “theo” trước 2 tháng, biết quay đầu khi gọi trước 4 tháng, phát triển các kỹ năng cầm trước 5 tháng, biết bập bẹ nói trước 8 tháng..

Chi tiết...

Phương pháp giáo dục khả năng tư duy cho trẻ

Phương pháp giáo dục khả năng tư duy cho trẻ giúp bé thông minh đang trở thành đề tài được các nhà nghiên cứu giáo dục đặc biệt là các bậc phụ huynh quan tâm. Vì vậy hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục giúp trẻ em phát triển tư duy.

 

 

Có nhiều bậc cha mẹ dành quá nhiều thời gian nghiên cứu làm Kits mà quên rằng, trẻ phải được học rất nhiều thứ quan trọng khác nữa. Chúng ta hãy nhớ rằng Glenn Doman chỉ khuyên bạn mỗi ngày chỉ mất từ 3 – 5 phút cho Kits thôi, còn lại là vận động, chơi cùng và dạy bé mọi thứ. Các bậc cha mẹ có thể phát triển kỹ năng tư duy cho con như sau:

1. Tại sao con biết?

Sau những câu nhận xét hoặc trả lời của bé, bạn hãy hỏi bé sao bé lại trả lời như vậy. Ví dụ:

- Con nói là trời sắp mưa. Tại sao con lại biết thế? Mẹ thấy vẫn có nắng mà.

- Con nghĩ là bạn Tom sẽ rất vui. Tại sao con lại nghĩ thế?

- Cái này giá tiền là 15.000 vnđ. Con làm thế nào mà tính ra được như thế?

- Con thích chiếc đồng hồ này hơn. Con đã nghĩ gì khi quyết định việc này?

Nếu như bé không chịu trả lời bạn, bạn hãy thử đưa ra suy nghĩ của chính bạn cho bé nghe như là một ví dụ. Sau đó hỏi bé về một việc gì đó bé quan tâm tới, cùng với những câu hỏi và gợi ý, hãy giúp bé nói lên suy nghĩ của mình cho tới khi bé cảm thấy thoải mái nói lên điều đó.

Phương pháp này sẽ giúp bé học cách nghĩ về những suy nghĩ của chính bé và diễn đạt những ý nghĩ này cho người khác một cách rõ ràng. Luyện tập cả 2 kỹ năng này sẽ khuyến khích khả năng hiểu sâu và thói quen suy nghĩ mọi việc tới nơi tới chốn và có khả năng tư duy logic.

2. Đặt những câu hỏi không có câu trả lời đúng. Hay gọi là cách tự hỏi.

Tạo thói quen đặt cho bé những câu hỏi mở và không có đáp án chính xác mà chính bạn cũng không hề có câu trả lời sẵn. Ví dụ, thay vì đặt câu hỏi “Con bọ này có bao nhiêu cái chân?”, hãy đặt câu hỏi “Con sẽ làm gì nếu như con là một con bọ và có chừng nấy cái chân?”

3. Bố/Mẹ rất vui vì con đã hỏi, tức là con đang tìm hiểu kiến thức.

Hãy dạy và khuyến khích bé học cách yêu cầu bạn và những người khác giải thích ý nghĩ của các từ, các câu, các khái niệm mà bé chưa hiểu. Chú ý nên dành cho bé một chút thời gian để bé tự suy nghĩ sau khi bạn gợi ý những câu tương tự như sau.

- Mẹ chưa hiểu những gì con vừa nói lắm, mẹ muốn biết chắc là mẹ hiểu rõ ý con. Con có thể nói lại bằng cách khác có được không?

- Bố rất mừng là con đã hỏi bố. Bố mong là sau này con sẽ luôn hỏi lại bố như thế nếu như con chưa hiểu rõ ý của bố.

- Con có chắc là con hiểu ý nghĩa của từ đó/việc đó không? Nếu con chưa chắc chắn thì nhất định là con nên hỏi lại. Con muốn hiểu rõ mọi chuyện đúng không.

Cách tốt nhất là con nên luôn hiểu rõ câu hỏi trước khi con trả lời.

4. Con nói thêm nữa đi.

Tiếp nối những câu nhận xét của bé bằng những câu tương tự như sau để khuyến khích bé suy nghĩ sâu hơn:

- Con nói thêm về chuyện đó nữa đi, con còn nghĩ gì nữa?

- Con nghĩ thế nào về chuyện đó? Tại sao nó lại tốt/xâu, buồn/vui, đáng sợ hay không?

- Chuyện gì có thể xảy ra tiếp theo nhỉ? Con có đoán được không?

- Con thích phần nào nhất? Tại sao lại thế?

Mở rộng và đào sâu các ý tưởng không những giúp trẻ suy nghĩ thêm cẩn thận về chủ đề hiện tại, mà nó còn khuyến khích sự quan tâm, sáng tạo và khả năng phân tích.

5. Đó là một cách suy nghĩ rất hay và lý do là …

Luôn khen ngợi bé khi bé có cách suy nghĩ tốt. Việc khen ngợi quá trình suy nghĩ một cách cụ thể rất quan trọng, hơn là chỉ khen ngợi những suy nghĩ của bé, vào chất lượng của những ý tưởng mà bé nêu ra.

- Bố/Mẹ rất ấn tượng khi thấy con dành thời gian ngồi ngẫm nghĩ về quyết định này. Bố/Mẹ rất tự hào về con vì biết bao công sức con đã bỏ vào việc này.

- Con có rất nhiều những ý tưởng sáng tạo khi con tưởng tượng mình sẽ làm gì nếu như con là một con bọ. Cách suy nghĩ của con rất hay.

6. Bố/Mẹ nghĩ như thế này.

Nói to thành lời những suy nghĩ của bạn để bé học tập được cách suy nghĩ về những vấn đề khác nhau.

7. Đưa ra những hỗ trợ tạm thời cho trẻ.

- Đưa ra các ví dụ

- Chia nhỏ vấn đề thành những bước nhỏ dễ làm hơn

- Đưa ra gợi ý và đầu mối

- Khuyến khích và khen thưởng những lần thành công dù nhỏ

- Cho trẻ cơ hội có kế hoạch để suy nghĩ

- Nhắc nhở nhiều lần

8. Những từ vựng phức tạp

Tạo thói quen cho bản thân dùng những từ phức tạp để bé có cơ hội học từ.

- Có phải con nghe mẹ dùng từ đó không? Có phải con tự tìm hiểu ý nghĩa của từ đó không?

- Con học từ đó lúc nào vậy? Con thông minh quá

Phương pháp giáo dục khả năng tư duy cho trẻ giúp bé thông minh theo Glenn Doman là phương pháp dạy học theo cách vừa học vừa thực hành nên bé sẽ tiếp thu nhanh và hiểu ngay lập tức, bé sẽ không thấy nhàm chán mỗi khi học.

Các tin khác

cho thuê máy chủ cho thuê chỗ đặt máy chủ hosting linux hosting giá rẻ thuê hosting giá rẻ hosting gia re thue hosting gia re thue VPS thuê VPS giá rẻ hosting fpt hosting joomla hosting chat luong cao hosting wordpress lưu trữ dữ liệu hosting chất lượng cao hosting on dinh lưu trữ dữ liệu trực tuyến luu tru du lieu luu tru du lieu truc tuyen hosting gia tot dữ liệu trực tuyến du lieu truc tuyen hosting an toan hosting an toàn hot gia re hot giá rẻ gỗ nhân tạo go nhan tao conwood conwood việt nam ống thép ong thep ongthep Seo website Seo web Dịch vụ seo Dịch vụ seo website Tư vấn seo Tu van seo Tư vấn seo online Tu van seo online Thiết kế web Thiết kế website mua bán ô tô mua ban o to mua ban oto mua ban xe oto mua bán ôtô mua bán xe hơi mua ban xe hoi mua ban o to cũ mua ban xe hoi cu mua ban o to cu mua ban oto cu mua xe oto cu bán xe ô tô cũ bán xe ô tô cũ xe hoi gia re mua bán ô tô đã sử dụng